The Palace Residence
The
Palace
Residence

Địa chỉ thường trú là gì? Cách xác định địa chỉ thường trú

địa chỉ thường trú là gì

Trong bất kì giấy tờ hay hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân bạn đều bắt buộc phải khai báo địa chỉ đăng ký thường trú của mình (hay là nơi đăng ký thường trú hoặc hộ khẩu thường trú). Vậy bạn có biết địa chỉ thường trú là gì không? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc thì hãy kéo xuống phía dưới để xem ngay nhé.

Địa chỉ thường trú là gì?

Theo như Luật Cư trú năm 2006, nơi thường trú (hay còn gọi là địa chỉ thường trú) là nơi công dân sinh sống một cách thường xuyên, ổn định và không có thời hạn tại một nơi ở nhất định và đã được đăng ký thường trú.

Theo Luật Cư trú năm 2020 quy định nơi thường trú là nơi mà công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã đăng ký thường trú.

Như vậy, ta có thể thấy điều quan trọng nhất khi xác định địa chỉ thường trú của một cá nhân là việc đăng ký thường trú. Nếu như một người sinh sống ổn định và lâu dài tại một địa điểm mà không đi đăng ký thường trú tại địa điểm đó thì người đó cũng sẽ không được coi là có địa chỉ thường trú tại đó.

Nếu muốn đăng ký địa chỉ thường trú thì bạn cần làm việc với những cơ quan có thẩm quyền. Thời gian sinh sống và thời gian đăng kí tạm trú của bạn tại địa phương đó phải ổn định ít nhất từ một năm trở lên. Hoặc nếu thời gian đăng kí tạm trú của bạn chưa đủ 1 năm thì bạn cần người có hộ khẩu tại đó đồng ý cho bạn nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

Còn với những người thuộc diện người ngoại quốc đang sinh sống tại Việt Nam, thì họ cần được cấp thẻ tạm trú và được cho phép cư trú ở Việt Nam vô thời hạn. Khi đó, họ mới có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại địa phương đó.

5 địa điểm sẽ không được đăng ký thường trú mới từ 01/7/2021

địa chỉ thường trú là gì

Từ ngày 01/7/2021 tới nay, khi Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực, thì việc đăng kí địa chỉ thường trú sẽ bị “siết” chặt hơn so với trước. Cụ thể, có đến 05 địa điểm sẽ không thể đăng kí thường trú tại đó dù người dân đã sinh sống lâu dài, thường xuyên và ổn định. Những địa điểm đó bao gồm:

  • Chỗ ở nằm trong địa điểm bị cấm, khu vực bị cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ của quốc phòng, an ninh, giao thông, đê điều, thủy lợi, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật và di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, những khu vực đã được cảnh báo về các nguy cơ như lở đất, lũ quét, lũ ống và các khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.
  • Chỗ ở mà toàn bộ phần diện tích nhà ở lại nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng được xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật
  • Chỗ ở đã được quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 
  • Chỗ ở là nhà ở mà có một phần hoặc toàn bộ diện tích sử dụng làm nhà ở đang có tranh chấp và khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
  • Chỗ ở đã bị tịch thu theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền; những phương tiện được dùng để làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa hoặc không có giấy chứng nhận an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật
  • Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phải phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cách xác định địa chỉ thường trú

địa chỉ thường trú là gì

Để xác định địa chỉ thường trú cũng khá đơn giản, thường sẽ chia làm 2 trường hợp cơ bản. Vậy hai trường hợp để xác định địa chỉ thường trú là gì và cách giải quyết như thế nào?

Trường hợp 1

Những công dân từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành chỉ sinh sống, học tập và làm việc tại một địa chỉ hoặc một khu vực sinh sống duy nhất thì khu vực đó sẽ chính là nơi đăng ký thường trú của công dân đó. Địa chỉ này cũng cần phải thỏa mãn điều kiện là nơi ở hợp pháp theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp 2

Những công dân thường xuyên phải di chuyển đến nhiều nơi ở nhiều địa phương khác nhau, không có sự chênh lệch quá nhiều về thời gian cư trú thì sẽ khó xác định hơn. Cơ quan có thẩm quyền sẽ phải căn cứ vào sự ổn định và thường xuyên của công dân khi sống tại các địa chỉ này, và căn cứ vào nguyện vọng cá nhân để quyết định nơi công dân sẽ thực hiện đăng ký thường trú. Lưu ý rằng kể từ lúc quyết định đăng ký thường trú thì công dân đó nên sinh sống thường xuyên tại nơi đã đăng kí.

Kết luận

Ở bài trên chúng tôi đã mang đến bạn đọc thông tin về địa chỉ thường trú là gì? để các bạn có thể hiểu thêm khái niệm về nơi mình đang sinh sống hoặc nơi bạn có ý định sinh sống.