The Palace Residence
The
Palace
Residence

Tử Cấm Thành được xây dựng năm nào? Những điều bạn chưa biết về Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành của Trung Quốc được mệnh danh là kiệt tác của thế giới. Cái tên Tử Cấm Thành được sử dụng rất nhiều trong những bộ phim của Trung Quốc, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Một kiệt tác kiến trúc mang nhiều nét văn hoá, quy mô đồ sộ mang nét đẹp riêng biệt của Trung Quốc.
Tử Cấm thành nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh, với quy mô tráng lệ xuất hiện trước đây hàng trăm năm, từ thời nhà Minh đến cuối thời nhà Thanh. Nền kiến trúc khiến cho nhiều kiến trúc sư phải ngạc nhiên với sức bền chống lại các thiên tai, cũng như quy mô của nó. Tử Cấm Thành được UNESCO công nhận là quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu Tử Cấm Thành được xây dựng năm nào? và những điều có thể bạn chưa biết về Tử Cấm Thành?

tử cấm thành được xây dựng năm nào
Bức ảnh Tử Cấm Thành hiên ngang thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Tử Cấm Thành được xây dựng năm nào?

Tử Cấm Thành có tên gọi khác là Cấm Cung, là lãnh địa độc quyền của Hoàng Đế và người hầu. Cung điện được xây dựng vào đời vua Thành Tổ Chu Đệ, giữa triều đại Nhà Minh. Chu Đệ được biết đến là một vị vua đa tài, đa mưu nhưng chỉ được làm một Yên Vương nhỏ, vì vậy ông nuôi nấng kế hoạch cướp ngôi từ Doãn Văn. Sau khi soán ngôi vị, ông chuyển kinh đô về Bắc Bình (Bắc Kinh) và xây dựng lên một hoàng cung hoành tráng cho riêng mình đó chính là Tử Cấm Thành.

 Được xây dựng suốt trong khoảng năm 1406-1420 với hơn 8000 căn phòng, 980 toà nhà, diện tích 720.000m2  với kết cấu vững trãi, chống đỡ được động đất, thiên tai, bão lũ. Hiện nay, Tử Cấm Thành trở thành trung tâm nghi lễ, là minh chứng cho cuộc sống xa hoa nơi cung đình thời kỳ phong kiến Trung Quốc.

tử cấm thành được xây dựng năm nào

Hàng nghìn phòng được xây dựng phục vụ cho các vua chúa

Cha đẻ của bản thiết kế Tử Cấm Thành?

 Có thể bạn đọc chưa biết cha đẻ của thiết kế Tử cấm Thành là một người Việt Nam, tên Nguyễn An (A Lưu). Kiến trúc sư Nguyễn An bị bắt sang Trung Quốc thời kỳ nhà Hồ và được vua nhà Minh trọng dụng nhờ tài trí hơn người, ông tham gia thiết kế và sửa chữa những công trình kiến trúc quan trọng thời nhà Minh. Tử Cấm Thành chính là công trình bậc nhất của vị kiến trúc sư này. Ông tham gia thiết kế bản vẽ và xây dựng công trình. Từng chi tiết do chính tay ông vạch kiểu và chỉ đạo xây dựng. Ông phải thức đêm hôm để lên phương án và lựa chọn kiểu kiến trúc có mái xếp tầng, cách bố trí cung điện theo truyền thống kiến trúc đối xứng Trung Quốc. Cung điện chính được sắp xếp trên trục trung tâm, kích thước được thống nhất đồng đều.

Kiến trúc sư Nguyễn An còn một số tác phẩm kiến trúc nổi tiếng như Điện Phụng Thiên( triều đại nhà Thanh), Cung Càn Thanh (1417-1420), Cửa Chính Dương (1437-1420),…

Một số điều bạn chưa biết về Tử Cấm Thành

tử cấm thành được xây dựng năm nào

Chất liệu chủ yếu được sử dụng trong nền kiến trúc này là gỗ. Vì là bằng gỗ nên có nhiều lần bị phá hoại bởi thiên tai cháy hoặc sét đánh và phải sửa lại một số chỗ vào năm 1440, 1561 và năm 1627. Bản đồ Tử cấm Thành:

Tử Cấm Thành được được xây dựng theo khối hình chữ nhật, chiều dài 961m, chiều rộng 753m, tường thành cao hơn 10m được bảo vệ nghiêm ngặt. 4 góc thành là 4 tòa tháp cao, phía Bắc là Thần Vũ Môn, Nam là Ngọ môn, phía Đông là Đông Hoa Môn, phía Tây là Tây hoa môn.

Tử Cấm Thành được chia thành 2 khu vực là Ngoại Đình và Nội Đình. Ngoại Đình là nơi tổ chức các lễ nghi, Nội Đình là nơi ở của Vua và các Hoàng Hậu. 

Tường, nền Tử Cấm Thành được xây dựng từ những tảng đá khổng lồ tạo nền kiên cố và vững chắc, được nghiên cứu để tránh những đợt động đất hay xảy ra ở Trung Quốc. Được xây dựng cách đây 500 năm nhưng nó vẫn mang vẻ đẹp hiên ngang và mãi trường tồn với thời gian. Các phiến đá ở sân điện được chạm khắc hoa văn tinh xảo mang nét đẹp nghệ thuật khó có nền kiến trúc nào sánh bằng. 

Điện Thái Hoà chính là trung tâm của Tử Cấm Thành, biểu trưng cho quyền lực của hoàng đế, nơi đặt bệ Rồng. Các quan lại trong triều đình sẽ bàn luận chính sự ở Điện chính Thái Hoà.

tử cấm thành được xây dựng năm nào
Từng chi tiết trên mái nhà ở điện Thái Hoà được sắp xếp cẩn thận, màu sắc cuốn hút.

Tại sao mái nhà của Tử Cấm Thành luôn sạch bóng?

  • Phần mái nhà của Tử Cấm Thành được sơn vàng, tượng trưng cho mệnh thổ, đại diện cho đất đai hoa màu. Việc sơn mái màu vàng vừa mang nét đẹp hoàng gia lại vừa tránh được các loài chim làm tổ và phá hoại mái nhà. 
  • Loại ngói lát trên mái được tráng lớp men được gọi là men lưu ly khiến cho các bụi bẩn không thể lưu lại trên mái nhà, giữ mái luôn sáng bóng theo thời gian. 

tử cấm thành được xây dựng năm nào

Kiến trúc Tử Cấm Thành mang nét đẹp văn hóa phong kiến Trung Quốc. Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết hết về Tử Cấm Thành, cũng như không thể đề cập đầy đủ thông tin về Tử Cấm Thành trong một bài viết. Bài viết trên đề cập nội dung Tử Cấm Thành được xây dựng năm nào? và một số thông tin về kiến trúc Tử Cấm Thành. Cùng chờ đón những thông tin khác về Tử Cấm Thành trong bài viết sau của chúng tôi nhé!