The Palace Residence
The
Palace
Residence

Đồ án cao ốc văn phòng tham khảo dành cho các sinh viên năm cuối

 • Bạn là sinh viên năm cuối các khoa kiến trúc, chuyên ngành xây dựng?
 • Bạn đang lên kế hoạch để đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng mới?
 • Bạn đang cần một bản đồ án cao ốc văn phòng hoàn hảo cho dự án của mình?

Biết đâu bài viết dưới đây có thể đem đến cho bạn những tham khảo hữu ích để thực hiện những điều đó!!!

đồ án cao ốc văn phòng

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu khái quát về Đồ án cao ốc văn phòng!

Đồ án là gì?

Theo Wikipedia tiếng Việt, đồ án là thuật ngữ chỉ công trình nghiên cứu chủ yếu dành cho khối ngành kỹ thuật.

Đồ án thường được sinh viên năm cuối thực hiện nhằm phục vụ cho việc tốt nghiệp, vì thế nên nó còn được gọi là đồ án tốt nghiệp.  Nó giúp người đọc hiểu sâu hơn về lĩnh vực được nghiên cứu.

Làm đồ án là một công việc không hề đơn giản và để hoàn thành một bản đồ án đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật là điều không hề dễ dàng.

Đồ án cao ốc văn phòng bao gồm những gì?

Đồ án cao ốc trong kiến trúc, xây dựng thường bao gồm các bản vẽ sau:

 • Phối cảnh
 • Mặt đứng 1-4, 4-1
 • Mặt cắt A-A
 • Mặt bên F-A1, A1-F
 • Mặt bằng tầng hầm và tầng 1 (tầng trệt)
 • Mặt bằng tầng cao nhất và mặt bằng mái
 • Mặt bằng các tầng

Hàng ngày, chúng ta vẫn thường nhìn thấy rất nhiều nhà cao tầng trên khắp đường phố đô thị và đôi khi chúng ta vẫn thường mặc định đó đều là các khu nhà chung cư – một nơi có nhiều căn nhà nhỏ tập trung các cư dân sinh sống ở đó.

Tuy nhiên, đó còn có thể là các tòa cao ốc chủ yếu được sử dụng để làm văn phòng, cho các doanh nghiệp thuê làm văn phòng đại diện hoặc làm trụ sở công ty … 

Cao ốc văn phòng thường nằm ở trung tâm thành phố và phải có tầm nhìn đẹp, nhiều ánh sáng, không gian xung quanh thoáng mát, rộng rãi và đặc biệt là giao thông đi lại thuận tiện hoặc không bị ô nhiễm không khí trầm trọng, không có tiếng ồn từ các nhà máy hoặc công xưởng.

Về chiều cao, cao ốc văn phòng phải đạt số tầng tối thiểu từ 20 tầng trở lên.

đồ án cao ốc văn phòng

 • Phối cảnh cao ốc văn phòng

Bản vẽ phối cảnh là một bộ phận không thể thiếu trong đồ án cao ốc văn phòng. Nó giúp cho mọi người có thể hình dung ra được tổng thể, vị trí của tòa nhà cũng như không gian khuôn viên xung quanh. 

Chẳng hạn như hai bản vẽ dưới đây, bên cạnh việc phối cảnh mặt tiền thì còn phối cảnh tòa nhà khi nhìn từ trên xuống, đem lại cái nhìn bao quát, toàn diện hơn.

đồ án cao ốc văn phòng

 • Mặt bằng tổng thể

đồ án cao ốc văn phòng

Đây chính là mặt bằng tổng thể của toà nhà Bitexco Financial Tower, Thành phố Hồ Chí Minh với hình thể siêu bắt mắt và độc đáo – một biểu tượng của thành phố trẻ năng động, hiện đại.

Toà nhà cao 296m, với cấu trúc 3 tầng hầm và 68 tầng lầu tọa lạc tại địa chỉ số 2 Hải Triều, Quận 1, nơi được coi là khu vực năng động nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, vừa là cao ốc văn phòng (hơn 37.000 m2), vừa kết hợp trung tâm thương mại, ẩm thực và là điểm tham quan lý tưởng.  

Toà nhà được thiết kế mang hình dáng của một búp sen thanh khiết tỏa sáng dưới ánh nắng tựa như một Việt Nam đang nở rộ rực rỡ giữa trường quốc tế. Những đường cong mềm mại, uyển chuyển của tòa tháp thì giống như nét thanh lịch trong tà áo dài truyền thống của Việt Nam. Phần bên trên đỉnh tòa nhà khi lên thì đèn sẽ giống như một ngọn hải đăng lộng lẫy, thắp sáng cả một vùng trời.

Hiện nay, Bitexco là toà nhà cao thứ tư ở Việt nam, sau toà Landmark 81,  Keangnam Hanoi Landmark Tower và Lotte Center Hanoi.

 • Mặt bằng tầng hầm và tầng trệt

đồ án cao ốc văn phòng

Khác với thiết kế của các căn hộ cao cấp, các tòa cao ốc lại chủ yếu được thiết kế theo mô hình văn phòng để cho các doanh nghiệp thuê làm văn phòng hoặc showroom kinh doanh.

Còn đây là mặt bằng trệt của toà nhà Capital Place – văn phòng cho thuê hạng A vô cùng mới tại 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Toà nhà cung cấp trên 128.000 mét vuông sàn cho khách thuê văn phòng làm việc và kinh doanh chỉ mới chính thức khai trương vào quý 3 năm 2020, hứa hẹn nhiều điểm thu hút ngoạn mục.

đồ án cao ốc văn phòng

 

 • Mặt bằng các tầng

Về chiều cao, cao ốc văn phòng thường có số tầng tối thiểu từ 20 tầng trở lên với thiết kế hiện đại, đáp ứng các nhu cầu hoạt động của công ty.

Các văn phòng cho thuê cũng thường được xây dựng với diện tích sử dụng thực tế phải đạt tối thiểu từ 20 ngàn mét vuông. Các cửa ra vào phải dùng kính cường lực trong suốt và có vách ngăn giữa mỗi văn phòng doanh nghiệp.

đồ án cao ốc văn phòng

 • Mặt bằng nội thất

Các ký hiệu trên bản vẽ trên có thể được chú thích theo bảng dưới đây:

Do đây là toà nhà văn phòng nên các thiết bị sử dụng được thể hiện trên bản vẽ chủ yếu là cửa đi, cửa sổ, bàn ghế làm việc, ghế sô – pha, hệ thống thang bộ và thang máy, …   

đồ án cao ốc văn phòng

Ngoài ra trên bản vẽ chúng ta còn có thể nhận ra ký hiệu của kết cấu các vật liệu bê tông, cốt thép phù hợp cho việc xây dựng toà cao ốc văn phòng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích khi làm đồ án cao ốc văn phòng!