The Palace Residence
The
Palace
Residence

Thông tin về mặt bằng cao ốc văn phòng cho kiến trúc sư tham khảo

Mặt bằng cao ốc văn phòng là phần quan trọng nhất trong các bản vẽ. Mặt bằng cho ta biết kích thước và cách bố trí các phòng, giao thông nội bộ, vị trí, kích thước, độ rộng dày tường. 

Ngoài ra có thể diễn tả trên mặt bằng cao ốc các thiết bị, đồ dùng vệ sinh, tủ, giường, bàn ghế … sẽ sử dụng trong các văn phòng.

Bài viết này sẽ mang đến một vài gợi ý về mẫu thiết kế mặt bằng cao ốc văn phòng phổ biến.

Mặt bằng cao ốc văn phòng tổng thể

Dưới đây là mặt bằng toà nhà cao ốc văn phòng Lữ Gia Plaza nằm ở vị trí trung tâm phường 15, quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Lữ Gia Plaza được thiết kế với diện tích sàn 2000m2, bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng trệt và 20 tầng làm việc. Tòa nhà có mặt tiền hướng ra đường Lữ Gia, nằm ngay khu vực tập trung có nhiều cơ quan hành chính, khách sạn, ngân hàng,… tiếp giáp với các tuyến giao thông huyết mạch, giúp di chuyển dễ dàng tới các địa danh trọng điểm của thành phố như  Trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, nhà thi đấu Phú Thọ, sân bay Tân Sơn Nhất và các quận lân cận khác.

Còn đây là mặt bằng sàn của tòa nhà HUD Tower 37 đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội. Tòa nhà khai thác tối đa vị trí đắc địa là ngã tư giao cắt giữa đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Tuân, tiếp giáp với hai mặt phố, có góc nhìn rộng và hệ thống giao thông thuận lợi, được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng làm việc cao cấp, hiện đại. 

mặt bằng cao ốc văn phòng

HUD Tower được thiết kế có 3 tầng hầm đáp ứng đủ nhu cầu đỗ xe, trên mặt đất gồm hai khối nhà cao 32 tầng và 27 tầng với đầy đủ các chức năng thương mại, văn phòng được thiết kế gồm nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp. 

Toà nhà có hình khối kiến trúc đẹp, không gian thông thoáng, hệ thống tường kính có khả năng cách âm và cách nhiệt. Điểm nổi bật là giao thông thuận lợi, hứa hẹn đây sẽ là một tòa cao ốc văn phòng có giá cho thuê hấp dẫn.

Nhìn vào mặt bằng tổng thể, chúng ta có thể xác định được vị trí,  hình thể tòa cao ốc và kết cấu các block cũng như bối cảnh xung quanh tòa nhà.

Mặt bằng tầng hầm

Mặt bằng cao ốc văn phòng thường có thiết kế hệ thống thang máy đi lên các tầng cao từ tầng hầm để xe. 

Một số tòa nhà thì có kết cấu đi cầu thang bộ hoặc cầu thang cuốn lên các tầng thấp, cầu thang máy chỉ hỗ trợ đi lên một vài tầng cao nhất định.

Một trong những cách bố trí, lắp đặt thang máy trong thiết kế cao ốc văn phòng là đặt thang máy ở giữa thang bộ hoặc ngay lối đi từ tầng hầm lên để thuận tiện cho việc di chuyển và tìm kiếm đối với những người mới đến tòa nhà lần đầu.

Mặt bằng khu vệ sinh

Khu vệ sinh được thể hiện trên mặt bằng gồm vị trí các phòng được phân chia theo WC nam và WC nữ riêng biệt, có ngăn cách và hệ thống các thiết bị như cửa, ô thoáng, bồn cầu, chậu rửa tay, máy sấy tay, … Thậm chí chi tiết hơn thì trên bản vẽ còn có các đường ống nước, hệ thống điện, …

mặt bằng cao ốc văn phòngMặt bằng tầng 1 (tầng trệt)

Tầng trệt là tầng đầu tiên trong các công trình nhà. Các tầng tiếp theo là tầng 2, 3, 4 … Với một số tòa nhà có thêm tầng phía bên dưới tầng trệt thì tầng hầm được ký hiệu là B. 

Nếu có nhiều tầng hầm thì các tầng đó sẽ được kí hiệu là B1, B2, … theo hướng tầng trệt đi xuống.

Mặt bằng các tầng

mặt bằng cao ốc văn phòng

Mặt bằng tầng cao nhất và mặt bằng mái

Giả sử đây là mặt bằng cao ốc văn phòng tầng cao nhất của tòa nhà cao 20 tầng:

Mặt bằng nội thất

Nội thất là một phần không thể thiếu trong các bản vẽ mặt bằng. Các ký hiệu thiết bị nội thất trên bản vẽ có thể được hiểu theo bảng chú thích như sau:

mặt bằng cao ốc văn phòng

Nội thất bên trong mỗi văn phòng có thể được sắp xếp như sau với dãy bàn làm việc, bàn uống nước, phòng họp, phòng vệ sinh:

mặt bằng cao ốc văn phòng

Không gian xanh được đưa vào văn phòng làm việc với những chậu cây xanh được đặt trên kệ bàn trông rất đẹp mắt và dễ dàng để ngắm nhìn và chăm sóc chúng như một cách để giải tỏa căng thẳng trong giờ làm việc, giúp nâng cao tinh thần và năng lượng.

Có thể thấy kỹ thuật kiến trúc ngày càng hiện đại cho phép các tạo ra càng nhiều không gian văn phòng linh hoạt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người thuê. 

Đặc biệt, ngoài sự góp mặt của công nghệ tiên tiến thì lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam cũng được một số dự án đưa vào trong thiết kế cao ốc văn phòng một cách tinh tế nhằm mang đến một môi trường làm việc độc đáo, chuyên nghiệp và tràn đầy niềm tự hào dân tộc.

Nhờ những mặt bằng cao ốc văn phòng chất lượng mà trên thị trường bất động sản phân khúc cao tầng ra đời ngày càng nhiều các công trình được đầu tư lớn, phù hợp với nhu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời mang đến một diện mạo mới cho đô thị Việt Nam.